Lợi ích của việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

   Theo quy định bắt buộc tại Thông tư số 08/2011/TT-BGTVT. Sau 3 năm áp dụng, đến giờ phút này không ai phủ nhận những lợi ích mà GPS mang lại cho công tác quản lý Nhà nước về an toàn giao thông; cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải và cho khách hàng sử dụng các phương tiện vận tải đặc biệt là xe taxi.

  “Như chúng ta đã biết, 80% số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ những hành vi vi phạm luật lệ giao thông của người lái xe, đặc biệt là hành vi chạy xe quá tốc độ quy định, lái xe trong tình trạng sức khỏe thần kinh không đảm bảo như mệt mỏi, buồn ngủ, có sử dụng chất kích thích thần kinh. 

                         

             Tập đoàn Mai Linh đã sử dụng ứng dụng này hiệu quả, trả lại nhiều đồ cho khách hàng bỏ quên

   Thiết bị giám sát hành trình có khả năng theo dõi, ghi nhận hành trình đi lại, vị trí dừng đỗ, vận tốc xe chạy, thời gian lái xe liên tục của người lái xe và nhiều thông tin khác vì vậy, khi doanh nghiệp sử dụng thiết bị giám sát hành trình để quản lý và theo dõi phương tiện thì có khả năng giám sát được trạng thái hoạt động trên đường của phương tiện và lái xe, từ đó có thể ra các quyết định về đảm bảo an toàn giao thông như: cảnh báo cho lái xe khi có hiện tượng vượt vận tốc quy định, thời gian lái xe liên tục dài hơn quy định, dừng đỗ xe không đúng nơi quy định,... theo quy định tại quy chuẩn số 31 của Bộ GTVT thì các thiết bị giám sát hành trình phải có khả năng phát tín hiệu cảnh báo bằng âm thanhkhi phương tiện vượt quá tốc độ quy định hoặc thời gian lái xe liên tục vượt quá 4 giờ. Đối với công tác quản lý nhà nước về an toàn giao thông thì khi tích hợp thông tin từ thiết bị giám sát hành trình thì có thể xác định được tình trạng vi phạm các quy định về vận tốc, về hành trình, về thời gian lái xe liên tục của người lái xe, của tất cả các phương tiện thuộc doanh nghiệp, hợp tác xã để ra các quyết định xử lý vi phạm đối với cá nhân người lái xe hay với doanh nghiệp, hợp tác xã,... Đây chính là chức năng hỗ trợ đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông của thiết bị giám sát hành trình” Ông Khuất Việt Hùng, Quyền Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT nói.

 Lợi ích trong quản lý doanh nghiệp là điều mà được nhiều ông chủ quan tâm:

   Nhờ có thiết bị giám sát hành trình doanh nghiệp có thể  kiểm soát tốt được số lượng xe của mình, giảm bớt nhân công, GPS rất cần thiết trong công tác quản lý, giám sát và điều hành xe. Ông Hồ Chương TGĐ Công ty Cổ phần Mai Linh Miền Bắc chia sẻ: “Thiết bị giám sát hành trình phần nào đã thỏa mãn  nhu cầu quản lý của doanh nghiệp. Chúng tôi đã chủ động lắp đặt từ sớm, đầu tư đồng bộ đến nay 100% số xe có thiết bị giám sát hành trình. Mai Linh đã xây dựng bộ máy tổ chức thực hiện gắn liề với Trung tâm điều hành tổng đài và bộ phận xử lý tai nạn. Theo dõi, kiểm soát thông qua các tiêu chí của hệ thống để ngăn chặn, xử lý những trường hợp vi phạm của lái xe; nắm bắt tình trạng giao thông, tình trạng vận hành của phương tiện để đưa ra các phương an tổ chức điều hành hợp lý nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ.”

Thiết bị giám sát hành trình mang lại sự an toàn cho khách hàng

   Trước tình trạng vi phạm quy định của các phương tiện vận tải hàng hóa và xe taxi, đặc biệt là tình hình tai nạn giao thông và hiện tượng chạy lòng vòng, đồ của khách hàng để quên không cánh mà bay hay lái xe tác động vào đồng hồ tình tiền "chặt chém" hành khách, khiến  dư luận  xã hội và nhiều cơ quan quản lý Nhà nước yêu cầu phải siết chặt hơn nữa các quy định về điều kiện kinh doanh của loại hình kinh doanh vận tải hàng hóa và taxi.

   Chị Thu phụ trách bộ phận CSKH của taxi Mai Linh vui vẻ nói: “ Từ ngày Công ty lắp thiết bị giám sát hành trình, công việc của tôi đỡ vất vả hơn, hạn chế được nhiều bất cập và điều làm tôi vui nhất là trả lại đồ cho khách hàng để quên trên xe nhiều hơn. Trung bình mỗi tuần chúng tôi trả lại hàng trăm lượt đồ cho khách bao gồm: ví, ipad, laptop, điện thoại…, chiếm 80% trên tổng lượt khách bị mất đồ. Song song với đó việc khách hàng khiếu nại về hiện tượng lái xe chạy lòng vòng giảm hẳn.”

   Hiện nay nhiều doanh nghiệp vận tải đã lắp đặt thiết bị GPS, tuy nhiên kinh phí cho việc lắp đặt là không nhỏ nên vẫn còn có những đơn vị lắp đặt đối phó: thiết bị không đảm bảo, tiêu chuẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng giám sát cũng như lợi ích của người tiêu dùng. Đây là một trong những điều mà cơ quan chức năng đáng lưu tâm.