“Nhiều xe khách vi phạm tốc độ - chạy quá 100km/h”

Theo Bộ trưởng Thăng, tại các địa phương, các phương tiện vận tải thuộc diện phải lắp thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) đã được lắp. Tuy nhiên, qua kết quả thanh tra tại một số đơn vị kinh doanh vận tải khách tuyến cố định và kết quả kiểm tra đợt 1 tại một số đơn vị cung cấp TBGSHT cho thấy, TBGSHT được lắp trên nhiều phương tiện không đúng theo quy định.


Nhiều xe khách chạy quá tốc độ cho phép, TBGSHT lắp đặt không đảm bảo
(ảnh minh họa)
Những lỗi vi phạm điển hình như: TBGSHT không có dấu hợp quy của Bộ GTVT, không có xuất xứ hàng hóa; không hoạt động hoặc có hoạt động nhưng không theo dõi, trích xuất đầy đủ thông tin tối thiểu; không có tín hiệu báo trạng thái hoạt động, không có cổng kết nối (cổng DB9) để in hoặc có nhưng không in được từ máy in cầm tay hoặc kết quả in từ máy in cầm tay không có đầy đủ các dữ liệu theo quy định tại Nghị định 91/2009/NĐ-CP, QCVN 31:2011/BGTVT. “Tình trạng các phương tiện chở khách tuyến cố định chạy quá tốc độ diễn ra thường xuyên, nhiều phương tiện chạy tốc độ trên 100 km/h. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông đường bộ.” - Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh.
Từ 1/7, xử phạt xe không lắp đặt TBGSHT

Nhằm tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động vận tải khách qua TBGSHT và kiềm chế tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn nghiêm trọng do xe khách gây ra, Bộ trưởng Thăng yêu cầu các Sở GTVT tiến hành rà soát hoạt động của TBGSHT lắp trên phương tiện
. Các TBGSHT phải đảm bảo theo dõi, trích xuất đầy đủ các thông tin tối thiểu theo quy định và TBSGHT đáp ứng đầy đủ các tính năng khác theo quy định, như: lưu trữ dữ liệu trong thời gian quy định, có tín hiệu báo trạng thái hoạt động, có cổng kết nối máy in và in được từ máy in cầm tay, dữ liệu in được đảm bảo đủ thông tin theo quy định…; yêu cầu đơn vị cung cấp TBGSHT khắc phục, sửa chữa ngay các TBGSHT không có đủ các tính năng theo quy định tại QCVN 31:2011/BGTVT. Duy trì thực hiện nhiệm vụ của bộ phận quản lý các điều kiện về an toàn giao thông theo quy định; thực hiện quản lý chặt chẽ đối với lái xe hoạt động trên tuyến qua TBGSHT, ban hành các quy định nội bộ để xử lý nghiêm các lái xe có lỗi vi phạm về tốc độ, thời gian lái xe.

Bộ trưởng Thăng cũng yêu cầu các Sở GTVT phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra hoạt động phương tiện qua TBGSHT để kịp thời phát hiện các các phương tiện, lái xe có vi phạm (đặc biệt các vi phạm về tốc độ, thời gian lái xe, hành trình), yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải nghiêm túc chấn chỉnh; tước quyền sử dụng Giấp phép kinh doanh vận tải đối với các đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều vi phạm theo quy định; thu hồi, không cấp mới, cấp đổi phù hiệu, sổ nhật trình đối với các xe có TBGSHT không theo dõi, trích xuất, lưu trữ đủ các thông tin tối thiểu.

Thông báo, tuyên truyền trước cho các đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe về quy định, từ ngày 1/7/2013 sẽ xử phạt người điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải không gắn TBGSHT của xe (nếu có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn.

Các Sở GTVT phải đảm bảo trang bị các thiết bị (máy tính, máy in cầm tay) phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra; tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, thanh tra viên và chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp có vi phạm về TBGSHT (không gắn TBGSHT của xe hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn) theo quy định.