Áp dụng thiết bị giám sát hành trình trên xe ôtô

Như vậy, những quy định tại Điều 67 "Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô" của Luật Giao thông đường bộ năm 2008; Nghị định 91/2009/NĐ-CP - ngày 2.10.2009 và thông tư "Quy định về việc kiểm tra chất lượng thiết bị giám sát hành trình của xe ôtô" đã có cơ sở để triển khai vào 1.7.2011, trước hết với xe ôtô chở khách chạy với cự ly từ 500km trở lên. Đây cũng là động thái nhằm bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông đường bộ.

Từ 1/7/2012 xe chở khách chạy cự ly từ 500km trở lên phải lắp thiết bị giám sát hành trình

Theo Cục Đăng kiểm VN: Thực hiện Nghị định 91/2009/NĐ-CP, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát, lắp đặt và chạy thử nghiệm thiết bị giám sát hành trình trên xe ôtô. Ngày 16.7, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng dẫn đầu đoàn kiểm tra cùng với Cục Đăng kiểm Việt Nam và các cơ quan tham mưu của bộ trực tiếp kiểm tra kết quả lắp đặt thử nghiệm thiết bị này.

Thực tế cho thấy, thiết bị đã ghi và lưu trữ được những thông tin quan trọng như: Tốc độ chạy xe, hành trình chạy xe, thời gian lái xe theo quy định, số lần và thời điểm đóng hoặc mở cửa xe, số lần và thời gian dừng đỗ xe. Thiết bị cũng đã kiểm soát được độ an toàn chạy xe như: Cảnh báo xe chạy quá tốc độ, quá thời gian lái xe quy định. Ngoài ra, thiết bị có thể quản lý được hành trình (bao gồm quản lý quãng đường đi, toạ độ của xe theo thời gian và có thể vẽ hành trình xe chạy nếu dữ liệu được truyền về máy tính thông qua hệ thống viễn thông hoặc cổng kết nối và gắn lên bản đồ số.

Với những tính năng trên, thiết bị sẽ giúp các lực lượng chức năng trên đường kiểm tra và xử phạt các hành vi vi phạm về tốc độ, thời gian lái xe quy định... Việc kiểm tra các hành vi vi phạm cũng rất đơn giản, thuận tiện và không phải qua lớp đào tạo. Thiết bị có gắn kèm theo máy in, chỉ cần nhấn nút in là những thông tin quan trọng về hành vi vi phạm như thời điểm xe chạy quá tốc độ, thời gian lái xe quá quy định của từng người lái... sẽ được hiển thị ngay.

Như vậy có thể nói, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đã sẵn sàng thực hiện theo đúng lộ trình: Từ 1.7.2011 với xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định có cự ly từ 500km trở lên, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe ôtô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container phải gắn thiết bị giám sát hành trình; từ ngày 1.1.2012, với xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách trên tuyến cố định có cự ly từ 300km trở lên, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng phải gắn thiết bị giám sát hành trình; từ ngày 1.7.2012 với xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng, kinh doanh vận chuyển khách du lịch, kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container.

Các xe sẽ phải lắp đặt và duy trì tình trạng kỹ thuật tốt của thiết bị giám sát hành trình để các cơ quan quản lý theo dõi kiểm soát và xử phạt nếu vi phạm.